25 มิถุนายน 2568 ตามสั่งการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ตรวจสอบและติดตามผลการปฏิบัติงาน กรณีการลักลอบการกระทำความผิด พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 บริเวณจุดผ่อนปรน บ้านแจมป๋อง หมู่ที่ 5 ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง โดยนายเจษฏา เงินทอง ผู้อำนวยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หมั่นร่วมกันตรวจสอบบริเวณดังกล่าว
เวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามประจำ สบอ.15 (เชียงราย) โดยการนำของนายปาวิณ ไวว่อง หัวหน้าสายตรวจปราบปรามฯ สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยปฎิบัติการพิเศษที่ 5 สปป.3 (ภาคเหนือ)เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าเชียงของ เจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจปศุสัตว์ ด่านกักกันสัตว์เชียงราย และเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการ กก.4 บก.ปทส. เชียงราย ได้ร่วมกันจับกุมการกระทำผิด พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 จำนวน 3 คดี รายละเอียด ปรากฎดังนี้
1.คดีที่ 1 ผู้ต้องหา 1 คน สัญชาติลาว ของกลาง มีซากเก้ง จำนวน 2 ขา น้ำหนัก 6 กิโลกรัม และอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด จำนวน 1 รายการ
2.คดีที่ 2 ผู้ต้องหา 1 คน สัญชาติลาว ของกลาง มีซากเก้งขาหน้าขวา จำนวน 1 ขา น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม, หัวเก้ง 1 หัว น้ำหนัก 1 กิโลกรัม และอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด จำนวน 1 รายการ
3.คดีที่ 3 ไม่ได้ตัวผู้กระทำผิด ของกลาง มีซากเก้ง จำนวน 15 ซาก น้ำหนัก 59.5 กิโลกรัม, ซากเม่นใหญ่ จำนวน 5 ซาก น้ำหนัก 23 กิโลกรัม, เม่นใหญ่ (มีชีวิต) จำนวน 2 ตัว, ตะกวด (แลน) จำนวน 1 ตัว น้ำหนัก 1 กิโลกรัม และซากหมีขอ จำนวน 1 ตัว น้ำหนัก 9 กิโลกรัม
ทั้งนี้ได้นำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางและอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด
ส่งต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเวียงแก่น เพื่อดำเนินคดีแล้ว โดยมอบให้ นายปิยะพงษ์ ศรไชย เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการ กก.4 บก.ปทส. เชียงราย เป็นผู้กล่าวโทษ และนายสุภาพ วงค์ชัย พนักงานพิทักษ์ป่า เป็นพยาน
เปิดอ่านจำนวน 2 ครั้ง